THÉP VIỆT Ý: Chung tay tạo dựng ngành công nghiệp xanh

Ngày đăng : 21/08/2017

Vận hành thành công hai nhà máy (phôi thép và cán thép) có công nghệ hiện đại đồng thời áp dụng và kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các quy trình sản xuất, Thép Việt Ý đang chung tay tạo dựng ngành công nghiệp xanh cho đất nước.  

Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Là doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất thép, Công ty CP Thép Việt Ý ngay từ khi thành lập đã quan tâm, chú trọng đến bảo vệ môi trường. Đến nay, vấn đề này được Thép Việt Ý đặc biệt quan tâm và kiểm soát rất tốt.

Thép Việt Ý tập trung đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại để kiểm soát môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho DN. Hiện nay, công ty đã và đang vận hành thành công 2 nhà máy (phôi thép và cán thép) với công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường.

Với Nhà máy Phôi thép Việt Ý, nhà máy này có công suất thiết kế 400.000 tấn năm, được sản xuất theo công nghệ Consteel - công nghệ luyện thép bằng lò điện hồ quang, nạp liệu liên tục ngang thân lò -  hiện đại và thân thiện với môi trường nhất thế giới hiện nay. Công nghệ consteel có ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với công nghệ lò điện hồ quang mở nắp kiểu truyền thống do tận dụng triệt để được nhiệt từ khói bụi của lò để sấy nguyên liệu, tiêu hao điện năng thấp hơn, hiệu quả khử bụi và tiếng ồn tốt hơn. Cụ thể, công nghệ sẽ giúp giảm tiếng ồn do dòng điện hồ quang được phát ra trong môi trường thép lỏng, dưới lớp xỉ bọt; toàn bộ khói bụi được hút ngang hông lò và được đưa ra xử lý bởi hệ thống lọc bụi có công suất xử lý 1 triệu m3 khí/h. Nước thải trong quá trình sản xuất được thu về xử lý bởi hệ thống xử lý nước tuần hoàn 5.700m3/h. Nước thải bề mặt được thu hồi vào các bể xử lý nước thải theo thiết kế được phê duyệt của Sở Tài nguyên Môi trường. Đây là công nghệ luyện thép tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Với Nhà máy thép Việt Ý, nhà máy có công suất 250.000 tấn/năm, thiết bị nhập khẩu đồng bộ 100% theo công nghệ Danieli - Công nghệ hiện đại nhất thế giới do tập đoàn Danieli - Italy cung cấp. Dây chuyền công nghệ này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các dây chuyền sản xuất của các hãng khác. Tiêu biểu như: Lò nung phôi cán là loại lò hiện đại kiểu đáy di động, thanh phôi được nung đều ở cả ba mặt, nhiệt độ của phôi cán đồng đều trên toàn bộ diện tích. Tốc độ nung nhanh, giảm thiểu việc thoát Cacbon bề mặt phôi, góp phần tạo ra sản phẩm ổn định về mặt cơ tính, tăng khả năng biến dạng dẻo… Đặc biệt, dây chuyền thiết bị cán hiện đại tiết kiệm tối đa việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào: phôi, tiêu hao than, tiêu hao điện...so với các dây chuyền cán thép lạc hậu. Do đó, không có tác hại đến môi trường xung quanh.

Sử dụng công nghệ hiện đại đi đôi với việc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các quá trình sản xuất, Thép Việt Ý đang nỗ lực bảo vệ môi trường, hướng tới tăng trưởng bền vững.

 

Vững bước trong tương lai

Song song với việc sử dụng công nghệ hiện đại, Thép Việt Ý còn chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát rất nghiêm ngặt tất cả các quá trình sản xuất, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm được đưa vào sử dụng tại các công trình.

Theo đó, quá trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Toàn bộ thép phế và nguyên liệu đầu vào được giám định bởi các tổ chức giám định độc lập (SGS, AHK…), sản phẩm thép đầu ra được giám định bởi (ITST, IBST, VIBM, VINACITY…). Trong quá trình sản xuất, các sản phẩm được thử nghiệm tại các Phòng thử nghiệm đạt chứng chỉ hợp chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn VILAS 509 và VILAS 114…

Trong quá trình sản xuất, để giảm thiểu nguồn ô nhiễm môi trường, bên cạnh dây chuyền công nghệ hiện đại Thép Việt Ý luôn chú trọng đầu tư chi phí cho công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh.

Là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, Thép Việt Ý không ngừng tạo ra các sản phẩm thép chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Đó chính là hướng đi bền vững mà công ty đã, đang và tiếp tục thực hiện. Chia sẻ về điều đó, lãnh đạo Công ty CP Thép Việt Ý cho biết, để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, công ty dự kiến đầu tư lắp đặt và vận hành thêm dây chuyền sản xuất 2, nâng công suất sản xuất thép và phôi thép lên trên 1 triệu tấn/năm để sản xuất các chủng loại thép xây dựng chất lượng cao, trong đó chú trọng sản xuất các sản phẩm mác cao, đường kính lớn từ D41 ÷ D51. Đối với dây chuyền công nghệ hiện có, công ty tiến hành thay thế một số động cơ chính trong dây chuyền và một số hạng mục bổ trợ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất. Đối với sản phẩm, ngoài các tiêu chuẩn quốc tế mà công ty đang sản xuất (Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 1651-2008/ TCVN 1651-1985/TCVN 6285-1997; Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G 3112-2010; Tiêu chuẩn Mỹ: ASTM A615/A615M-00; Tiêu chuẩn Anh: BS 4449-1997) công ty tiến hành sản xuất theo bộ tiêu chuẩn mới (Tiêu chuẩn Đức: DIN 488: 1986) và các sản phẩm có đường kính lớn từ D41 ÷ D51. Các sản phẩm này ra đời sẽ đáp ứng tốt yêu cầu về thép mác cao của các dự án lớn tại Việt Nam.

Theo: Báo Công thương