XU HƯỚNG SẢN XUẤT THÉP BẰNG LÒ ĐIỆN TRÊN THẾ GIỚI VÀ ASEAN-6

Theo bài thuyết trình của worldsteel, tại Hội nghị Tái chế Kim loại Quốc tế Trung Quốc lần thứ 12 năm 2019, xu hướng sản xuất thép bằng lò điện hồ quang (EAF) dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Hiện tại, EAF là công nghệ chính được sử dụng ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Đông Nam Á và Châu Phi. Trung Quốc vẫn sản xuất thép bằng các loại lò khác là chủ yếu. Tuy nhiên, Worldsteel chỉ ra rằng Trung Quốc có thể thúc đẩy sản xuất bằng lò EAF nhiều hơn và đến năm 2035, tỷ lệ sử dụng lò EAF trên thế giới sẽ đạt đến một đỉnh cao mới.

Sản xuất thép bằng cách sử dụng lò EAF ảnh hưởng ít hơn tới môi trường. So với quy trình sản xuất của lò cao - BF, EAF sử dụng phế liệu thép làm nguyên liệu chính đã giảm phần lớn tác động tới môi trường. Hơn nữa, nó chiếm không gian nhỏ hơn với mức đầu tư thấp hơn, ít quy trình và sản xuất linh hoạt. Tuy nhiên, sản xuất các sản phẩm thép thanh bằng lò EAF thiếu lợi thế quy mô với nhiều khó khăn hơn trong kiểm soát chất lượng và chi phí cao hơn.

 

Các nước tiên tiến là các nước xuất khẩu thép phế liệu chính trên thế giới, lớn nhất là Mỹ, tiếp theo là Anh và Nhật Bản. Các nước nhập khẩu thép phế liệu lớn là Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Việt Nam, chiếm một phần ba lượng thép phế liệu nhập khẩu của thế giới trong năm 2017.

Theo worldsteel, xuất khẩu thép phế liệu thế giới là khoảng 100 triệu tấn mỗi năm. Nguồn cung thép phế liệu toàn cầu đang tăng đều đặn và nhu cầu cũng tiếp tục tăng. Các nguồn chính của thép phế liệu là từ các sản phẩm bằng thép qua sử dụng. Worldsteel tin rằng vẫn còn đủ nguồn cung thép phế liệu trên thị trường thế giới và một số khu vực thậm chí có thể gặp phải tình trạng dư cung.

Những thay đổi trong việc cung cấp và tiêu thụ thép phế liệu toàn cầu

 

Đặc biệt là Trung Quốc hiện nay đang đủ cung phế liệu trong nước và có thể sẽ dư cung trong tương lai.

Cung thép phế liệu trong tương lai ở Trung Quốc

 

Ở khu vực ASEAN, nhu cầu thép ở các nước ASEAN-6 tiếp tục tăng đáng kể kể từ năm 2009, ngoại trừ năm 2017 khi tiêu thụ thép sụt giảm chủ yếu do giảm sản xuất ở một số quốc gia. Mặt khác, sản xuất thép nội địa trong khu vực không cho thấy sự gia tăng đáng kể nào cho đến năm 2016 có một số nhà máy thép mới đi vào hoạt động như Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam.

Sản xuất thép chủ yếu được thực hiện thông qua các nhà máy sử dụng lò EAF từ phế liệu. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng vẫn còn thấp, dưới 50%. Mặc dù vậy, nhu cầu phế liệu trong khu vực vẫn tiếp tục tăng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 4-5% trong suốt 10 năm qua. Nhu cầu phế liệu đã tăng đáng kể 26% so với cùng kỳ lên 24 triệu tấn trong năm 2017. ASEAN-6 không tự cung đủ phế liệu và vẫn cần phải phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước khác. Các nguồn nhập khẩu chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc. 

 

Hầu hết sáu quốc gia trong ASEAN là nhà nhập khẩu ròng của phế liệu. Việt Nam là nước nhập khẩu phế liệu lớn nhất khu vực, chiếm gần một nửa tổng khối lượng nhập khẩu phế liệu trong khu vực, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

Các quốc gia trong khu vực là nhà xuất khẩu phế liệu ròng là Philippines và Singapore. Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu phế liệu từ Philippines đã giảm đáng kể trong năm 2017, bằng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể là do nhu cầu trong nước tăng. Khối lượng xuất khẩu phế liệu của Singapore không đáng kể, với khối lượng xuất khẩu giảm trong năm 2017.

Nguồn: SEAISI