Giá phôi thép tiếp tục tăng

Giá phôi thép CIS tiếp tục tăng, đã đạt mức 450 Đô la Mỹ/tấn FOB Biển Đen cho các giao dịch được ký kết. Các nhà máy lớn cũng đều chào giá hiện tại ở mức 450-460 Đô la Mỹ/tấn, theo tổng hợp thông tin của Kallanish từ những giao dịch trên thị trường.

Một công ty Nga đã bán một tàu phôi thép cho Trung Đông ở mức giá này, chuyến hàng đầu tiên đầu tiên sẽ được giao trong vài tháng tới, cho thấy các nhà sản xuất trong khu vực đang chuẩn bị cung ra thị trường nhiều thép thanh hơn do dự đoán nhu cầu tăng. Nhà sản xuất khác cũng đã bán phôi cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá thấp hơn một chút. Các nhà kinh doanh cho biết, nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với phôi thép nhập khẩu dường như cũng đang tăng lên, với các đơn hỏi hàng và trả giá hiện tại đều ở mức 440-450 USD/tấn FOB Biển Đen, các thương nhân cho biết.

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đang trông chờ vào nhu cầu thép cây từ châu Á và Đông Nam Á tăng vọt vào tuần tới, khi thị trường mở cửa trở lại sau khi tết hai tuần. Giá thép được chào cao hơn 40-50 đô la/tấn vào tuần trước, ở Singapore giá thép cây theo trọng lượng lý thuyết là 525 đô la/tấn và ở Nam Á là 540 USD/tấn theo trọng lượng thực tế cho những đơn hàng khối lượng lớn.

Phôi Thổ Nhĩ Kỳ được chào bán ở mức 470-480 USD/tấn FOB, và đã có một số đơn đặt hàng với khối lượng ít, nhỏ giọt từ những nước bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm sản lượng quặng sắt của Vale.

Một nhà máy sản xuất phế liệu của Ukraine đã đóng thầu hôm thứ Tư ở mức 437 USD/tấn FOB với điều kiện người mua đặt cọc trước một ít, tương đương với khoảng 440 USD/tấn FOB với điều kiện thanh toán bằng thư tín dụng.

Nguồn: Kallanish