Xuất khẩu thép Việt Nam tăng đột biến

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), xuất khẩu thép Việt Nam tăng mạnh trong năm 2018 trong khi khối lượng nhập khẩu giảm dần. Nhập khẩu nguyên liệu thép giảm do sự gia tăng của Formosa Hà Tĩnh.

 

Khối lượng nhập khẩu của Việt Nam đã giảm -9,6% so với cùng kỳ năm 2018 ở mức 13,6 triệu tấn, VSA cho biết. Do giá cao hơn, nhập khẩu theo giá trị đã tăng 9% lên 9,9 tỷ USD. Nhập khẩu vẫn chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm mạnh.

 

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, Trung Quốc đã xuất khẩu 6,44 triệu tấn thép sang Việt Nam, giảm -10,89% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do giá cao của Trung Quốc nhưng cũng vì sự tăng vọt của năng lực sản xuất trong nước của Việt Nam.

 

Ngược lại, xuất khẩu Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh nhất, tăng 33,5% so với cùng kỳ lên 6,3 triệu tấn. Thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Thái Lan và Campuchia. Theo giá trị, xuất khẩu đã tăng 44,8% đạt 4,6 tỷ USD. Các nhà sản xuất thép cán và thép mạ Việt Nam cho biết họ đang tích cực tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới vì thị trường trong nước không mạnh và họ lo ngại về việc đóng cửa vào thị trường Mỹ. Các nhà sản xuất thép thành phẩm trong nước đang mới chỉ sử dụng 63% công suất.

 

Trong khi đó, một động lực khác của thương mại thép và nguyên liệu là sự gia tăng của cảng Sơn Dương, phục vụ cho nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Đây là cảng nước sâu lớn thứ ba tại Việt Nam. Dự kiến sản lượng nhập khẩu sẽ tăng lên 28 triệu tấn vào năm 2019 từ 21,6 triệu tấn vào năm 2018. Điều này được thúc đẩy bởi Formosa Hà Tĩnh tăng cường công suất tại hai lò cao. Cảng chủ yếu xử lý nhập khẩu quặng sắt và than nhưng cũng là cơ sở cho xuất khẩu Formosa của cuộn cán nóng và thép dây. Cảng hiện có mười hai bến đáp ứng được tàu lên tới 200.000dwt vào làm hàng.

 

Nguồn: Kallanish