Giá quặng sắt và tâm lý thị trường thép Trung Quốc vẫn tốt sau kỳ nghỉ lễ

 

Giá quặng sắt nhập khẩu vẫn ổn định sau kỳ nghỉ lễ dài ngày của Trung Quốc (từ 1/10 – 7/10), những nhà quan sát dự đoán nhu cầu tốt ở Trung Quốc trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, chỉ có một đơn hàng cho loại quặng tinh được ký kết hôm thứ hai (8/10) vừa qua.

Giá quặng sắt 62% Fe của Úc vẫn ở mức 68,5 USD / tấn CFR vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

 

 

Người ta chưa thấy có sự tăng giá nào trong đơn hàng ký hôm thứ 2 vừa qua đặt 125.000 tấn quặng sắt từ Braxin. Tuy nhiên, hầu hết những nhà quan sát đều tin rằng nhu cầu trong tháng 10 khá cao. Hôm chủ nhật, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã công bố sẽ giảm RRR (tỷ lệ dữ trự bắt buộc) xuống 100 điểm kể từ ngày 15/10. Động thái này có khả năng hỗ trợ các lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng kéo theo tăng nhu cầu về thép trong trung hạn.

Theo yêu cầu cắt giảm sản xuất ở 28 tỉnh thành phía bắc trong mùa sưởi ấm 2018-2019, các nhà máy sản xuất thép Trung Quốc có thể sẽ vẫn tăng sản lượng cho dù trong giai đoạn bị hạn chế. Vì thế nhu cầu về quặng trong tương lai gần vẫn tăng.

 

Tâm lý thị trường tốt hơn được phản ảnh ở số lượng hợp đồng tương lai tăng. Giá thép cây ở sàn Giao dịch tương lai Thượng Hải đã tăng lên 27 NDT/tấn (tương đương 4 USD/tấn). Giá quặng sắt tương lai ở DCE cũng tăng 2,5 NDT/tấn (tương đương 0,4 USD/tấn). Giá phôi Tangshan trên thị trường cũng tăng thêm 20 NDT/tấn (tương đương 3 USD/tấn).

Giá quặng sắt tại Trung Quốc (USD/tấn)

Hàng hóa

Fe %

Phương thức bán hàng

Khối lượng (tấn)

Giá CFR Qingdao

Quặng tinh Carajas

65

COREX

115,000

96.5

 

 

Nguồn: WorldSteel