Cổ phiếu thép Trung Quốc hồi phục khi Chính phủ tiếp tục các biện pháp bảo vệ môi trường

Giá cổ phiếu các công ty thép của Trung Quốc lại tăng cao trong bối cảnh lo ngại về việc Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ môi trường khiến ảnh hưởng đến nguồn cung.

Giá thép Trung Quốc tháng trước đã đạt mức cao nhất trong vòng gần bảy năm qua khiến cổ phiếu của các công ty thép Baoshan Iron & Steel và Angang Steel Co. nằm trong số các cổ phiếu vật liệu cơ bản được ưa thích của Goldman Sachs Group Inc., ngân hàng này cho biết trong một thông báo hồi đầu tháng. Cả hai cổ phiếu đều tăng trưởng vững chắc trong trong tuần này, và có khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh cho đến hết năm, theo nhà phân tích Yi Zhu từ Bloomberg.

Với kế hoạch cắt giảm công suất sản xuất thép của Trung Quốc trong mùa đông để giảm ô nhiễm không khí khiến giá thép tương lai trong tháng đã tăng mức kỷ lục kể từ năm 2011. Trong khi đó, Chính Phủ cũng cam kết tăng tốc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nhằm đối mặt với cuộc chiến thương mại với Mỹ, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu thép.

“Chúng tôi lạc quan về nhu cầu thép”, Sandra Huang, nhà phân tích của UOB Kay Hian Holdings cho biết. “Ngành cơ sở hạ tầng sẽ nhận được sự hỗ trợ đáng kể trong những tháng cuối năm để bù đắp cho sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản”.

Cổ phiếu Baosteel - nhà máy thép lớn nhất Trung Quốc, và Angang - nhà sản xuất đứng thứ  3 đã hồi phục so với mức thấp đầu tháng 7, vượt trội so với các cổ phiếu lớn khác. Cổ phiếu Baosteel giảm 2.5% xuống 7.86 NDT lúc 10:22 tại Thượng Hải hôm thứ Năm, trong khi Angang tăng 0.3% HK lên mức HKD 7.71 tại Hồng Kông.

Nguồn: Bloomberg