Ngành thép có nhiều cơ hội trong những tháng cuối năm

Theo ông Wu Wenzhang, Chủ tịch SteelHome phát biểu trong Hội thảo thị trường thép năm 2018 ngày 15 tháng 8: ngành công nghiệp thép vẫn có cơ hội trong tháng Tám.

 

Đây là điểm chính trong bài phát biểu của ông:

Ông gợi ý mọi người chú ý đến sự phát triển của thị trường sau ngày 1 tháng 10 khi bắt đầu hạn chế sản xuất thép trong mùa đông. Đối với giá quặng sắt gần đây tăng đột biến, ông cho rằng nó được bù đắp bởi sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 7% giá trị kể từ ngày 15/6 đến nay. Ông chưa thấy bất cứ rủi ro nào trong giá thép xây dựng có thể xảy ra trước 15/9. Nếu giá giảm, thị trường có thể có thêm cơ hội khác.  Trong khi, nếu thị trường tiếp tục tăng, rủi ro cũng có thể xảy ra.


Về thị trường quặng sắt:

1. Nguồn cung quặng sắt do Trung Quốc sản xuất giảm mạnh. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm giảm 0,7% so với năm ngoái.

2. Các công ty khai thác quặng sắt quốc tế sản lượng tăng chậm lại. Bốn công ty khai thác mỏ hàng đầu và Anglo American trong nửa đầu năm 2018 đã tạo ra 600 triệu tấn quặng sắt, tăng 2,1% so với năm ngoái.
3. Sự bất hợp lý trong cơ cấu nguồn cung quặng sắt vẫn còn. Nhu cầu về quặng sắt chất lượng cao chưa được đáp ứng. Quá trình rửa quặng cấp thấp hỗ trợ tăng lượng hàng tồn kho quặng sắt cao cấp, và cần chú ý đến chính sách xử lý chất thải rắn của chính quyền trung ương. Hàng tồn kho cao hạn chế tăng giá quặng. Bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và kiềm chế mức giá thấp trong quặng sắt và sản xuất quặng mới nổi của Trung Quốc.

Về than và than cốc
1. Sản lượng than cốc hàng ngày trong tháng 7 đã giảm xuống mức của mùa đông 2017. Than cốc tăng giá tuy nhiên lượng cung còn rất hạn chế.
2. Việc điều tra ô nhiễm nghiêm ngặt đối với các nhà sản xuất than cốc làm hạn chế sản xuất. Các chính sách đưa ra là: “cốc hóa lại” ở tỉnh Giang Tô, 'để giảm giá than cốc dựa trên chính sách thép' ở Bắc Kinh và Thiên Tân, 'để giảm giá than cốc' chính sách ở tỉnh Sơn Đông, 'để nhận ra chính sách phát thải siêu thấp' ở Đường Sơn và hạn chế phát thải nghiêm ngặt ở Sơn Tây.
3. Nhu cầu than rất mạnh vào mùa hè, hỗ trợ thị trường than nhiệt. Than cốc trên thị trường căng thẳng nhưng sẽ không có cơ hội trong dài hạn.
 
Kết luận
1. Thép kỳ hạn tăng nhanh, làm tăng thêm rủi ro cho thị trường.
2. Các vấn đề nổi cộm trong quý 4: tiến trình chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ, chính sách kiểm soát vĩ mô ở Trung Quốc, các chính sách bảo vệ môi trường, cung cấp vốn tại thị trường trong nước, chỉ số hiệu suất của Mỹ, biến động tỷ giá nhân dân tệ, thị trường hàng hóa toàn cầu.
3. Thị trường thép về cơ bản cân bằng trong nửa đầu năm 2018.Giá trong quý 2 có thể dự đoán được là tăng do hạn chế sản xuất theo các chính sách bảo vệ môi trường và do hoạt động xây dựng sôi động vào cuối năm.

Theo SteelHome