Mua lại và sát nhập trong ngành kim loại sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu

 

Các hoạt động sáp nhập và mua lại trong ngành kim loại (M&A) vẫn trì trệ mặc dù không khí căng thẳng trong thương mại toàn cầu đã giảm xuống, theo PricewaterhouseCoopers (PwC).

 

M&A trong ngành kim loại giảm -51% trong quý hai so với quý một xuống còn 8,1 tỷ USD, mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái thì vẫn tăng 69%. Giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch giảm -40% so với quý trước xuống 117, nhưng tương đương cùng kỳ năm ngoái, PwC cho biết trong báo cáo giao dịch M&A ngành kim loại toàn cầu mới nhất.

 

Giao dịch Q2 lớn nhất xảy ra vào tháng Tư khi Tập đoàn Sắt thép Baotou, nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, đã thông báo mua lại Công đoàn thép Baotou của Nội Mông với giá 1,6 tỷ USD. Phần lớn khối lượng và giá trị giao dịch của ngành tập trung ở khu vực châu Á và châu Đại Dương.

 

Thương vụ khủng duy nhất được công bố cho đến năm 2018 là thương vụ mua lại Bhushan Steel trị giá 5,2 tỷ đô la của Tata Steel.

 

Giá trị giao dịch trong quý II của nhóm thép và nhôm lần lượt giảm -38% và -90% so với quý trước. Giá trị giao dịch trong quặng sắt và các loại kim loại khác cao hơn so với quý trước, giúp bù đắp sự suy giảm này.

 

Vào tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 1,3 nghìn tỷ đô la mới, phân bổ 21,2 tỷ đô la cho chi tiêu cơ sở hạ tầng, để tài trợ cho giao thông, năng lượng, nước và các dự án khác. Điều này, cùng với cải cách thuế gần đây của Mỹ, được kỳ vọng sẽ kích thích tăng trưởng trong ngành, do đó sẽ có tác động tích cực đến các giao dịch.

 

Giá thép và nhôm của Mỹ đã dẫn đến tăng nhu cầu trong nước và giá kim loại. “Trong khi các nhà sản xuất nhôm và thép của Mỹ đang tận hưởng nhu cầu mở rộng và giá cả cao hơn, các doanh nghiệp sử dụng nhôm và thép làm nguyên liệu đầu vào đang thấy biên lợi nhuận giảm và thiếu khả năng tăng trưởng do chi phí đầu vào cao hơn khiến giá đến người tiêu dùng tăng” PwC nói.

 

Theo PwC, các nhà thương vụ M&A nhắm vào các công ty Mỹ trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng, thị trường chứng khoán tăng điểm, cải cách thuế và một dự luật cơ sở hạ tầng mới có thể tiếp tục chờ cho đến khi các tranh chấp thương mại toàn cầu ổn định.

 

“Cho đến khi kết quả của các quan hệ thương mại chính trị trở nên rõ ràng hơn, hoạt động giao dịch xuyên biên giới và giá trị thỏa thuận tổng thể trong ngành kim loại có thể vẫn tiếp tục ở dưới mức trung bình mặc cho nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng và các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế khác, ”PwC kết luận trong báo cáo của Kallanish.

 

Nguồn: Kallanish