GIÁ THÉP TRONG NƯỚC CÓ XU HƯỚNG TĂNG

 

Theo diễn biến của nghi án nhập “hàng cấm” của Công ty cổ phần thép Pomina - doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng lớn thứ ba ở Việt Nam về sản lượng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường phối hợp các cấp, các ngành trong việc ngăn chặn phế liệu vào Việt Nam. Trước đó, nguồn cung thép phế liệu - nguyên liệu chính để sản xuất thép trong nước cũng đã khan hiếm do chính sách kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong quá trình nhập khẩu. Giá thép phế liệu nội địa đã tăng 400 - 500 đồng/kg trong thời gian qua.

 

Tỷ giá Đô la Mỹ so với Việt Nam đồng cũng tăng mạnh trong một tháng trở lại đây. Tỷ giá giao dịch hiện nay của Ngân hàng Ngoại Thương mua vào 23.200 VND/USD, bán ra 23.280 VND/USD đã tăng 1,7% so với tháng 6. Tỷ giá tăng khiến các chi phí đầu vào nhập khẩu để sản xuất thép tăng cao.

 

Trong khi đó trên thị trường thép thế giới, giá thép Trung Quốc trong thời gian qua tăng liên tục. Đây là tín hiệu dường như mâu thuẫn của ngành công nghiệp thép Trung Quốc khi nhu cầu tiêu thụ thấp.

 

 

Trước những áp lực kể trên, giá thép Việt Nam được dự đoán sẽ tăng mặc dù nguồn cung cao, nhu cầu tiêu thụ chưa phục hồi vì mùa mưa đang diễn ra trên cả nước.

 

Marketing VIS