ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ GIẢM GIÁ KHIẾN TRUNG QUỐC ĐƯỢC LỢI TỪ XUẤT KHẨU THÉP

 

Kể từ hôm 13/6, tỷ giá Nhân dân tệ đã giảm 3,4%. Trong vòng 10 ngày liên tiếp vừa qua, đồng nội tệ của Trung Quốc liên tục giảm, đánh dấu chuỗi phiên giảm dài nhất trong 2 năm. Đợt giảm này bắt đầu khi Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PboC) quyết định không theo chân Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau khi FED nâng lãi suất hôm 14/6. Nhiều dự báo cho rằng giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục giảm, về ngưỡng 6,55 Nhân dân tệ/USD trong ngắn hạn.

 

BIỂU ĐỒ BIẾN ĐỘNG TỶ GIÁ USD/NDT THÁNG 6/2018

 

Một đồng Nhân dân tệ yếu sẽ giúp hàng xuất khẩu của Trung Quốc giành lợi thế, vì sẽ khiến hàng hóa nước này có mức giá rẻ hơn khi tính bằng đồng tiền của nước khác.

 

Trong ngắn hạn, đồng Nhân dân tệ giảm 3,4% tỷ lệ nghịch với mức tăng tương ứng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu thép Trung Quốc. Hơn nữa, thời điểm này đã bước vào mùa mưa, các hoạt động xây dựng chậm lại khiến nhu cầu thép trong nước thấp. Vì thế các nhà máy thép Trung Quốc tích cực đẩy mạnh xuất khẩu với mức giá cạnh tranh và có xu hướng giảm nhưng vẫn đem lại lợi nhuận nhờ tác động của tỷ giá.

 

Marketing VIS