EU: CHÍNH SÁCH THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG NHẬP KHẨU TỪ MỸ BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC

Ủy ban châu Âu đã xác nhận trong tuần này rằng các biện pháp đáp trả đã được công bố trước đây đối với mức thuế mà Mỹ áp dụng cho hàng thép và nhôm nhập khẩu sẽ có hiệu lực kể từ ngày hôm nay - 22/6/2018.EU sẽ áp mức thuế bổ sung (khoảng 25%) cho việc nhập khẩu các sản phẩm của Mỹ, bao gồm thép, nhôm và hàng nông sản.
 

“Chúng tôi không muốn làm việc này. Tuy nhiên, quyết định đơn phương và không chính đáng của Mỹ áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ EU đã buộc chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Các nguyên tắc thương mại quốc tế mà chúng tôi đã xây dựng từ xưa đến nay với các đối tác Mỹ không thể bị vi phạm mà không bị đáp trả. Các biện pháp của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với các quy định của WTO. Cũng cần nói thêm rằng, nếu Mỹ gỡ bỏ các quy định thuế trên thì chúng tôi cũng sẽ gỡ bỏ", Cecilia Malmström đã tuyên bố.
 

Ngoài ra, ngành thép đang chờ một quyết định của các nhà lãnh đạo EU về việc áp dụng các biện pháp tự vệ mới đối với việc nhập khẩu sản phẩm thép từ các nước thứ ba. Các biện pháp này nhằm bảo vệ thị trường đối với việc gia tăng nhập khẩu do các chính sách thuế mới của Hoa Kỳ.

 

Theo Kallanish