ĐÀI LOAN ĐIỀU TRA BÁN PHÁ GIÁ CÁC SẢN PHẨM THÉP NHẬP KHẨU TỪ TRUNG QUỐC

 

Ủy ban Thương mại Quốc tế Đài Loan (ITC) đã phát hiện ra rằng các sản phẩm thép của Trung Quốc bán cho Đài Loan là một "mối đe dọa" đối với ngành thép nội địa và có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

 

ITC đã tiến hành một cuộc điều tra về các nhà xuất khẩu Trung Quốc gồm 5 sản phẩm thép đặc biệt - thép cuộn cán nguội, thép không gỉ cán nóng, thép cacbon, thép mạ kẽm và thép không gỉ cán nguội - trong tháng tư. Trong một phán quyết sơ bộ được phát ra vào đầu tuần này, ITC cho biết họ chưa tìm thấy sản phẩm thép của Trung Quốc nào đã gây ra tổn hại nhưng đã thấy “một sự đe dọa” và các biện pháp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp (CVD) sẽ  có thể được áp dụng nếu kết luận cuối cùng cũng giống như phán quyết sơ bộ.

 

Cuộc điều tra các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn 2015 - 2017 nhằm tìm ra việc liệu các sản phẩm này được bán có gây ra thiệt hại cho ngành thép trong nước hay không. ITC cho biết Trung Quốc đã sản xuất dư thừa và hàng tồn kho tăng cao nên nước này đã chuyển sang xuất khẩu với giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế, như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Canada và Brazil, đã đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu 26 sản phẩm thép của Trung Quốc. Do đó, ITC lo ngại rằng Trung Quốc sẽ bán phá giá các sản phẩm thép ở Đài Loan với mức giá thấp một cách không công bằng hoặc thông qua các khoản trợ giá của chính phủ vì đã có một mạng lưới phân phối dọc suốt Đài Loan.

 

Kết quả là, ITC cho biết nhập khẩu 5 sản phẩm thép từ Trung Quốc đặt ra “mối đe dọa” và sẽ bàn giao lại việc này cho Bộ Tài chính (MOF) để tiến hành điều tra độc lập xem thép Trung Quốc nhập khẩu có bán phá giá hay được trợ giá của chính phủ hay không. ITC cho biết cơ quan này và MOF lên kế hoạch để đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này sớm nhất là tháng 12. ITC nói thêm rằng nếu phán quyết cuối cùng của cả hai cơ quan chỉ ra các bằng chứng chứng minh sự không công bằng trong các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các sản phẩm trong nước hay có một sự đe dọa về thiệt hại đối với ngành này thì MOF sẽ hoàn tất việc áp thuế bán phá giá và trợ cấp lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Ngoài việc bảo vệ các nhà sản xuất thép trong nước, cuộc thăm dò cũng nhằm mục đích cung cấp cho Đài Loan một cái cớ thương lượng bổ sung trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ vì họ muốn miễn thuế 25% đối với thép và 10% trên nhôm mà Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Đài Loan. Cho đến nay, Đài Loan vẫn chưa được đưa vào danh sách miễn trừ, mặc dù đã liên tục thúc giục Washington thực hiện.

 

Đài Loan nói rằng nước này không có ý định tham gia vào một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng cuộc điều tra bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc có thể ngăn Bắc Kinh sử dụng Đài Loan như một điểm quá cảnh để bán các sản phẩm thép giá rẻ của mình sang thị trường Mỹ.

 

Nguồn: CNA