VIỆT NAM DỰ KIẾN LỌT TOP 15 QUỐC GIA CÓ SẢN LƯỢNG SẢN XUẤT THÉP LỚN NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2018

 

Hiệp hội Thép Thế Giới vừa công bố ấn bản số liệu Thép Thế giới năm 2018. Ấn phẩm mang đến một cái nhìn tổng quan về các hoạt động của ngành thép, trải dài từ sản xuất thép thô đến sử dụng thép, từ những dấu hiệu của thương mại thép toàn cầu đến sản xuất và buôn bán quặng sắt.

 

Edwin Basson, Tổng giám đốc của WorldSteel hy vọng rằng, những triển vọng tích cực về nhu cầu thép sẽ vẫn tồn tại. Triển vọng trong thời gian 18 tháng tiếp theo cho thấy tăng trưởng 2018 là 1,8%, tiếp theo là 0,7% vào năm 2019.

 

Nhu cầu về thép được hưởng lợi từ động lực kinh tế một cách toàn cầu và rộng lớn, ảnh hưởng đến cả các quốc gia đã và đang phát triển cùng một lúc. Các chương trình của hiệp hội thép Thế giới trong lĩnh vực ô tô, xây dựng, đóng gói và đường sắt đều nhằm mục đích duy trì vai trò của thép như một sản phẩm đa năng mà không có nó, xã hội hiện đại không thể duy trì bền vững.

 

Nhìn vào bảng số liệu năm 2017 mà World Steel cung cấp, có thể thấy Trung Quốc là quốc gia đứng đầu về khối lượng sản xuất thép với sản lượng đạt 831,7 triệu tấn; theo sau là quốc gia Nhật Bản với sản lượng 104,7 triệu tấn. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 với sản lượng đạt 11,5 triệu tấn trong năm 2017. Theo một số nhận định của các chuyên gia, thì với tình hình nguồn cung dư thừa, nhưng nhu cầu về thép hạn chế tại một số nước châu Âu và châu Mỹ như Canada, Pháp hay Tây Ban Nha thì trong năm tới, sản lượng sản xuất của các quốc gia này sẽ dậm chận tại chỗ, thậm chí có xu hướng giảm.

 

Trước tình hình đó, Việt Nam được dự đoán có sản lượng thép tăng thêm 5 triệu tấn trong năm 2018, và với nguồn cung tăng như vậy, Việt Nam sẽ soán ngôi quốc gia Pháp tại vị trí thứ 15 trong bảng đánh giá xếp hạng với sản lượng nâng lên 16,5 triệu tấn.

 

 

Marketing VIS