BÓNG MA DƯ THỪA SẢN XUẤT LẠI ÁM ẢNH GIÁ CỔ PHIẾU CÁC CÔNG TY THÉP TRUNG QUỐC

Sản xuất thép của Trung Quốc hồi phục trong khi nhu cầu có dấu hiệu giảm làm hạ nhiệt giá thép Trung Quốc. Giá thép tại Trung Quốc đã suy yếu trong năm nay sau hai năm tăng phi mã, với giá thép thanh vằn giao dịch tại Thượng Hải giảm 15% so với mức đỉnh hồi tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh lo ngại về sản xuất tăng trưởng và nhu cầu sử dụng thép giảm xuống.

 

 

Cổ phiếu của hầu hết các nhà sản xuất thép Trung Quốc như Baoshan Iron & Steel Co Ltd, Angang Steel Co Ltd và Maanshan Iron & Steel Co Ltd đã có sự điều chỉnh giảm mạnh trong tháng 2 và tháng 3 trước khi bật tăng trở lại. Phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư đối với triển vọng của ngành, chỉ số giá trên thu nhập (P/E) của các cổ phiếu Baoshan, Angang và Maanshan vẫn đang lơ lửng quanh mức thấp nhất trong một năm qua.

 

"Tôi không thấy nhiều cơ hội trong lĩnh vực thép", Pan Jiang, giám đốc điều hành quỹ đầu tư tư nhân Thượng Hải V-Invest Co. cho biết: "Cải cách nguồn cung đã tạo ra nhiều tác động tích cực trong vài năm qua nhưng dường như không có nhiều tác động hơn nữa trong năm nay. "

 

Được thúc đẩy bởi cải cách về nguồn cung của Tập Cận Bình nhằm giảm năng lực sản xuất công nghiệp và giải quyết các tác động môi trường, Trung Quốc đã đóng cửa nhiều nhà máy bất hợp pháp và gây ô nhiễm trên khắp đất nước trong hai năm qua. Động thái này đã kích thích gia tăng mạnh về giá các mặt hàng từ thép đến nhôm cũng như đến cổ phiếu của các nhà máy thép của Trung Quốc và Hồng Kông, do giá các mặt hàng này từ lâu đã bị cản trở do sản xuất dư thừa. Các nhà sản xuất thép lớn như Baoshan, Angang và Maanshan là những người hưởng lợi chính của cuộc cải cách do giá tăng.


Hiện nay, sản lượng tăng và giá thép giảm đã bắt đầu đè nặng lên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép. Ngành công nghiệp sắt thép lớn nhất trên thế giới của Trung Quốc đã công bố có sự sụt giảm nhẹ về lợi nhuận của mình trong quý đầu tiên. Theo số liệu của Bloomberg, Baoshan và Angang dự kiến ​​sẽ có sự sụt giảm mạnh về lợi nhuận trong năm nay. Maanshan Iron & Steel cũng đã công bố sự sụt giảm trong lợi nhuận. 

 

Yang Kunhe, một nhà phân tích của Pacific Securities Ltd cho biết, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm so với năm trước, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản của Trung Quốc hiện đang có xu hướng giảm trong khi lại có sự phục hồi trong sản xuất. Các cổ phiếu A của hầu hết các nhà sản xuất thép Trung Quốc đều giảm trong ngày hôm qua (15/5). Trong khi cổ phiếu Baoshan tiếp tục tăng sau khi công ty công bố tăng giá đối với một số sản phẩm thép cán nóng tuần trước. Thị trường cổ phiếu tăng 1,4% ngày hôm qua. 

 

Phát biểu của ông Yang hầu như trùng với những gì Mysteel Research dự báo vào cuối năm ngoái. Công ty tư vấn này dự kiến ​​thị trường thép Trung Quốc trong năm nay sẽ biến động từ thiếu hụt sang thặng dư. Sản xuất thép ở Trung Quốc có khả năng tăng trong khi nhu cầu sẽ vẫn đi ngang bởi giá thép đã đạt mức cao nhất trong vòng chín năm qua làm thúc đẩy nguồn cung tăng nhanh.

 
Theo South East Asia Iron and Steel Institute.