TĂNG TRƯỞNG SẢN LƯỢNG THÉP PHẾ LIỆU TRONG TƯƠNG LAI

Theo số liệu ước tính, trong năm 2017, sản lượng thép phế liệu trên toàn cầu đạt 750 triệu tấn, và 630 triệu tấn trong số đó đã được tái chế bởi ngành công nghiệp thép. Chúng tôi dự đoán sản lượng phế liệu toàn cầu sẽ đạt khoảng 1 tỷ tấn vào năm 2030 và 1,3 tỷ tấn vào năm 2050. Nói cách khác, chúng tôi dự kiến ​sản lượng thép phế liệu - nguyên liệu chính trong sản xuất thép sẽ tăng thêm 500 triệu tấn nữa trong 30 năm tới.  

 

 

Những quốc gia nào sẽ dẫn đầu về sự tăng trưởng này?


Các nước đang phát triển, và đặc biệt là Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong sản lượng phế liệu, đây là kết quả của sự gia tăng đáng kinh ngạc trong việc sử dụng thép trong những năm 1990 và 2000. Sản lượng thép phế liệu của Trung Quốc ước tính tăng từ mức 200 triệu tấn như hiện nay lên mức 300 triệu tấn vào năm 2030 và 400 triệu tấn vào năm 2050.

 

Hiện nay, Trung Quốc có khá ít nhà máy thép sử dụng công nghệ hồ quang điện (EAF) và nhu cầu phế liệu thấp hơn nước phát triển. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi khi sản lượng thép phế liệu đang ngày càng tăng.

 

Chúng ta đã bắt đầu thấy những thay đổi quan trọng trong việc cơ cấu lại các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc khi họ cắt giảm sản lượng của các nhà máy sử dụng lò cảm ứng xuống 140 triệu tấn và áp dụng các biện pháp môi trường mới hạn chế sản xuất. Các nhà máy EAF mới (sản lượng khoảng 50 triệu tấn) cũng dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 5 năm tới.

 

Các nước đang phát triển khác, như Ấn Độ và ASEAN, vẫn tiếp tục có tăng trưởng mạnh mẽ trong sản xuất và sử dụng thép cũng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng về lượng phế liệu sẵn có. Ấn Độ và khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi lượng phế liệu trong vòng 15 năm tới.


Các quốc gia khác trên thế giới? 

 

Sản lượng thép phế liệu ở các nước khác trên thế giới được dự báo cũng tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nước đang phát triển. Chúng tôi ước tính rằng sự sẵn có phế liệu trong nhóm khu vực của NAFTA, EU và Nhật Bản, nhóm các nước phát triển, hiện đang đạt mức 320 triệu tấn dự kiến sẽ tăng lên mức 350 triệu tấn vào năm 2030.

 

 

Điều này có ý nghĩa như thế nào?


Sự tăng trưởng mạnh trong sản lượng thép phế liệu trong cho thấy trong trung và dài hạn, chúng ta có thể thấy tương lai ngành công nghiệp thép sẽ gia tăng sử dụng nguyên liệu thép phế liệu thay thế cho các nguyên liệu tự nhiên, từ đó bảo tồn được nguồn nguyên liệu thô, năng lượng, và giảm lượng khí thải CO2.

 

Theo Worldsteel