CÁC NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP MỸ TĂNG TRƯỞNG CHẬM DO GIÁ NGUYÊN LIỆU THÔ TĂNG

Ông Timothy Fiore, chủ tịch của ISM cho biết: “Nguyên nhân của việc tăng giá nguyên liệu thô trong tháng này chủ yếu do chính sách thuế quan”.

 

Theo dữ liệu từ Viện Quản lý Nguồn cung ngày 2 tháng tư, các nhà máy của Mỹ đã mở rộng nhưng với tốc độ hơi chậm trong tháng ba và chính sách thuế đã khiến giá nguyên liệu thô lên mức cao nhất trong gần 7 năm trở lại đây.

 


Những điểm nổi bật trong báo cáo công nghiệp của ISM (Tháng 3)

 

Chỉ số công nghiệp giảm xuống 59,3 từ mức 60,8. Chỉ số các đơn hàng mới giảm từ 64,2 xuống 61,9 - mức thấp nhất kể từ tháng tám năm ngoái. Trong khi đó chỉ số giá tăng 4 lần liên tiếp từ 74,2 lên 78,1 - mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Chỉ số việc làm giảm từ 59,7 xuống 57,3.

 

Lượng hàng tồn kho của khách hàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2011 và lượng hàng tồn kho ở các nhà máy lại giữ ở mức cao trong gần 14 năm qua. Cùng với đó cho thấy các nhà máy tiếp tục gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nhà phân phối trong khi vẫn phải trả chi phí cao hơn cho nguyên liệu thô.

 

Một số chi phí tăng do chính sách thuế nhập khẩu nhôm và thép của Tổng thống Donald Trump. Một người hoạt động trong lĩnh vực máy móc nói rằng việc “hoảng loạn trong mua hàng” cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng. Timothy Fiore, Chủ tịch ủy ban điều tra sản xuất ISM, cho biết khoảng 32% ý kiến ​​liên quan đến quan ngại về thuế, và các doanh nghiệp bắt đầu tích trữ sau khi chính sách thuế được tuyên bố.

 

Fiore cho biết: "Nguyên nhân chỉ số giá tăng trong tháng này chủ yếu do thuế quan", Fiore phát biểu trên một cuộc điện thoại với các phóng viên. Những lo ngại về chiến tranh thương mại thì ít mà lo về việc chính sách thuế sẽ làm hạn chế đầu vào theo kế hoạch sản xuất nhiều hơn, ông cho biết thêm.

 

Mặc dù vậy, con số này phù hợp với kỳ vọng về sản xuất công nghiệp trong những tháng tới, đây là chỉ số chính vẫn ở mức cao nhất kể từ năm 2004. Mặc dù mức lương biên chế của nhà máy giảm đi nhưng các chi tiết cơ bản của báo cáo ISM đã mang lại hiệu quả cho việc làm . Báo cáo việc làm của Bộ Lao động vào tháng 3 sẽ được công bố vào cuối tuần này.

 

Các thông tin khác

 

Mười bảy trong số 18 ngành công nghiệp báo cáo tăng trưởng trong tháng ba, dẫn đầu bởi các sản phẩm giả kim, nhựa và cao su; may mặc là ngành duy nhất báo cáo sự suy giảm.

Chỉ số hàng tồn kho ở mức 59,8, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2004.

Chỉ số sản xuất giảm từ 62 xuống 61.

Chỉ số đơn hàng xuất khẩu giảm từ 62,8 xuống 58,7.

Giao hàng của nhà cung cấp tăng từ 60,6 lên 61,1.

 

Nguồn: Industry Week