TRUNG QUỐC SẼ NÂNG TỶ LỆ SẢN XUẤT PHÔI TỪ LÒ ĐIỆN HỒ QUANG EAF

Quặng sắt và phế liệu thép là hai nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất thép, và chúng có thể thay thế cho nhau. Trung Quốc là nước nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới từ năm 2003. Năm 2017, sản lượng nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đạt kỷ lục mới là 1075 triệu tấn. Trung Quốc cũng đã nhập khẩu thép phế liệu trong cả thập kỷ qua, với sản lượng nhập khẩu hàng năm tổng cộng khoảng 2 triệu tấn. Xuất khẩu phế liệu của nước này hầu như không có trong thời kỳ này.

 

Tuy nhiên, vào năm 2017, lượng phế liệu thép của Trung Quốc xuất khẩu bất ngờ tăng lên 2,3 triệu tấn, gây ra một cuộc tranh luận về việc liệu Trung Quốc có nên xây dựng nhiều nhà máy thép công nghệ hồ quang điện (EAF) để tận dụng phế liệu thép trong nước đang gia tăng của họ hay không? Ngày nay, công nghệ EAF chiếm khoảng 6,5% sản lượng thép của Trung Quốc, so với khoảng 45% ở nơi khác trên thế giới.

 

TỶ LỆ SỬ DỤNG LÒ EAF TRÊN THẾ GIỚI

 

Trong bối cảnh này có thể thấy tương lai của nhà máy thép sử dụng công nghệ lò hồ quang điện EAF trên thế giới như sau:

 

  • Phế liệu thép của Trung Quốc hiện vẫn còn thiếu và sự nhảy vọt trong xuất khẩu phế liệu là do việc đóng cửa một số lượng lớn các lò nung cảm ứng lỗi thời sử dụng 100% phế liệu thép làm nguyên liệu thô.

 

  • Trong trung và dài hạn, phế liệu thép trong nước của Trung Quốc sẽ tăng nhanh nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng của tiêu thụ thép của Trung Quốc mà chúng ta đã thấy trong hai thập kỷ qua (xem biểu đồ dưới đây). Phế liệu thép trong nước của Trung Quốc sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu của Trung Quốc trong vòng vài năm, nhưng lượng cung dư thừa trong 15 năm tới.

 

  • Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc gặp khó khăn trong việc cung cấp điện để sử dụng EAF. Tuy nhiên, từ khoảng ba năm trở lại đây, nguồn cung điện đã trở nên dồi dào, thậm chí còn dư thừa ở một số tỉnh.

 

  • Quy định về môi trường ở Trung Quốc đang trở nên nghiêm ngặt hơn. Thêm vào đó, hệ thống thương mại hạn ngạch khí thải các-bon của Trung Quốc được chính thức ra mắt vào tháng 1 năm 2018. Điều này cho thấy các nhà máy BOF - các đơn vị sử dụng quặng sắt để sản xuất thép sẽ phải chịu thuế môi trường ngày càng cao hơn so với các nhà máy EAF.

 

  • Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đang gặp khó khăn để vượt qua việc có nên thay thế BOF bằng EAF hay không? Một trong những lập luận chính không thay thế là hầu hết các lò luyện thép của Trung Quốc (BFs) và BOF đều hiện đại với hiệu suất cao và mức độ cường độ thấp và hơn một nửa trong số đó chỉ được xây dựng trong 10-15 năm qua. Việc thay thế BOF sang EAF sẽ có một gánh nặng tài chính rất lớn cho các nhà sản xuất thép và bài toán kinh tế được đặt ra để cân nhắc.

 

  • Sớm hay muộn thì việc thay thế một số BOF bằng EAF để đáp ứng sự sẵn có phế liệu cũng sẽ xảy ra. Các nhà sản xuất thép khác nhau ở các khu vực khác nhau nên có các chiến lược khác nhau, tùy thuộc vào sự sẵn có của phế liệu thép và điện ở khu vực của họ.

 

  • Về lâu dài, cần phải phát triển một công nghệ đột phá, có thể chuyển đổi linh hoạt giữa quặng sắt và phế liệu thép để giải quyết sự biến động trong việc cung cấp các nguyên liệu khác nhau và thay đổi các quy định về môi trường.

 

BIỂU ĐỒ NGUỒN CUNG PHẾ LIỆU CỦA TRUNG QUỐC

 

Kết luận lại, căn cứ vào nguồn cung điện và phế liệu, chắc chắn ngành công nghiệp thép của Trung Quốc sẽ tăng sử dụng công nghệ EAF. Trong ngắn hạn, việc sử dụng nguồn phế liệu sẵn có trong nước sẽ tăng lên, đối với lò BOF là 30% và lò EAF là 100%. Trong dài hạn, ngành công nghiệp sẽ cần lựa chọn giữa BOF và EAF.

 

Theo Worldsteel