Giá nguyên liệu đầu vào cao khiến các doanh nghiệp thép Ấn Độ buộc phải cầu cứu Chính phủ

Chủ tịch công ty Jindal Steel and Power Ltd BSE chiếm 7,46% thị phần (JSPL) Naveen Jindal cho biết: Chính phủ phải đảm bảo cho các công ty sản xuất thép đang hoạt động không phải đối mặt với việc thiếu nguyên liệu sản xuất nữa. Jindal nói với PTI trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng ta có thể thấy, chỉ có ba công ty tư nhân lớn là không phải chịu mất mặt với các nhà đầu tư, còn các công ty còn lại thì đều rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất”.

 

“Chính phủ phải ưu tiên cung cấp nguyên vật liệu cho các công ty thép để họ không phải đối mặt với khả năng phá sản và trả lãi cho các khoản nợ” ông trả lời câu hỏi liên quan đến ảnh hưởng của giá nguyên liệu thô tăng lên trong kinh doanh. Các công ty không những không có khả năng trả bất kỳ khoản lãi nào mà còn không thể thanh toán các khoản nợ, thậm chí cũng không thể hạ giá bán các sản phẩm thép.

 

"Chúng tôi đang đệ trình vấn đề này lên Chính phủ yêu cầu phải ưu tiên cung cấp nguyên liệu liên tục cho các nhà máy. Theo tôi thì các ngành hàng khác như là than, đường sắt cũng nên hỗ trợ các công ty sản xuất thép. Ông nói thêm: "Nếu không đáp ứng được đủ theo yêu cầu thì chính phủ phải cung cấp nguyên vật liệu trên cơ sở ưu tiên.

 

Việc tăng giá quặng thép là rất không hay. Giá đã tăng nhiều trong hai - ba tháng gần đây và (bởi vậy) chúng tôi cũng phải tăng giá thép. Không còn cách nào khác. Giá quặng thép đã tăng mạnh trong hai tháng cuối năm và (do đó) chúng tôi cũng phải tăng giá thép. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài phải đối mặt với nó”

 

Những người khai thác quặng sắt đã viện lý do vì tòa án lệnh buộc phải đóng cửa một số mỏ khiến nguồn cung bị sụt giảm. Giá của các nguyên liệu khác như than mỡ luyện cốc, than điện cực, than đá và vật liệu chịu lửa cũng đều đang tăng giá. "Chúng tôi cũng phải trả nợ. Chúng tôi buộc phải tăng giá bán", Jindal nói. 

 

Nhà sản xuất quặng sắt NMDC của Nhà nước đã nâng mức giá quặng phẩm cấp cao lên 500 Rupi tương đương 3.100 Rupi/tấn, giá của quặng tinh lên 500 Rupi tương đương 2.760 Rupi/tấn trong tháng giêng. Việc tăng giá vào tháng Giêng là lần tăng giá thứ ba kể từ tháng 11 năm 2017 sau khi NMDC đã đưa ra mức giá quặng ở mức Rs 2,300/tấn và mức phạt là 2.060 Rs / tấn. Vào tháng 12 năm 2017, nó đã tăng giá quặng thô lên 300 Rupi/tấn ở mức 2.600 Rupi và quặng tinh lên 200 Rupi ở mức 2.260 Rupi/tấn.

 

Một nhân viên của công ty cho biết, than mỡ đang giao dịch với giá 179 USD/tấn trong tuần đầu tiên của tháng 11 đã tăng lên đến 262 USD/tấn trên thị trường quốc tế. Ngoài ra còn có sự thiếu hụt trong tuyến đường sắt, một nhân viên khác của công ty cho biết. Việc cung cấp và sản xuất thép, nhôm, xi măng, điện đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tuyến đường sắt. Và tình trạng này cần phải được xử lý ngay lập tức

 

Nguồn: The Economic Times