XUẤT KHẨU THÉP CỦA TRUNG QUỐC GIẢM, CẦN CẢNH GIÁC VỚI THÉP TỪ ẤN ĐỘ

Vào tháng 3 năm 2017, ngành công nghiệp thép vốn đình trệ của Ấn Độ đã đạt được thành tích đặc biệt khó có thể tưởng tượng được trong vài tháng trước. Sản lượng xuất khẩu sắt thép của cả nước trong tháng 3 đã gấp đôi lượng hàng nhập khẩu.

Sự thay đổi đột phá này bắt nguồn từ việc hơn một năm trước, thời điểm tháng 3/2016, khi mà sản lượng nhập khẩu sắt thép của Ấn Độ gấp 3 lần sản lượng xuất khẩu, khiến các nhà sản xuất thép trong nước phải cầu cứu Chính phủ đưa ra các biện pháp phòng vệ.

 

Điều gì đã mang lại sự thay đổi này?

Bên cạnh nhiều chính sách tài chính của Chính phủ được đưa ra nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước như áp dụng mức giá sàn nhập khẩu (MIP), thuế chống bán phá giá… đối với nhập khẩu thép, thì một nhân tố quan trọng khác đó là do xuất khẩu thép của Trung Quốc đã bắt đầu sụt giảm.

Dữ liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho thấy rằng bắt đầu từ tháng 1 năm 2017, xuất khẩu thép của Trung Quốc đã giảm ít nhất 25% mỗi tháng so với năm trước.

Với sự sụt giảm của xuất khẩu thép của Trung Quốc trong hai năm qua, giá thép trên toàn thế giới đã dần hồi phục sau suy thoái, điều này cũng tạo động lực cần thiết cho các nhà sản xuất thép Ấn Độ.

Theo Seshagiri Rao, giám đốc điều hành chung của JSW Steel Ltd cho biết theo phân tích hồi tháng 8, lượng tiêu thụ thép của Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm tăng 9-10% đã đủ cho ngành công nghiệp thép.

"Theo đó, xuất khẩu thép của họ đã giảm 28%", ông nói thêm.

Sự chậm lại trong xuất khẩu của Trung Quốc cũng đã tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thép của Ấn Độ mở ra thị trường nước ngoài. Những thị trường mà cho đến nay vẫn được coi là của Trung Quốc.

Chẳng hạn, trong khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Hàn Quốc - cho đến nay là thị trường lớn nhất - đã giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn hơn 3 triệu tấn trong quý II năm 2017 thì xuất khẩu thép của Ấn Độ sang nước này đã tăng hơn 20% đạt 0,63 triệu tấn.

Trong khi xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam, tương tự, đã giảm hơn 41% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý 2 năm 2017 thì theo báo cáo của Bộ Thương mại, xuất khẩu của Ấn Độ sang các nước Đông Nam Á tăng 329% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý II.

Các công ty bao gồm cả JSW Steel đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt trong xuất khẩu của họ trong sáu tháng đầu năm 2017.

Ví dụ, tỷ trọng xuất khẩu trong doanh thu của JSW Steel trong quý I tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước lên mức 36%, trước khi giảm xuống còn 23% trong quý II, nhưng vẫn cao hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công ty này, có sự tăng trưởng trong xuất khẩu như vậy là do như cầu trong nước thấp.

Một phân tích của Mint về số liệu thương mại thép kể từ tháng 1 năm 2016 cũng cho thấy rằng xuất khẩu thép của Ấn Độ ít nhiều biến động trái chiều với xuất khẩu của Trung Quốc và nhập khẩu trong nước. Nói cách khác, sự tăng trưởng của xuất khẩu thép của Ấn Độ phụ thuộc vào sự sụt giảm trong xuất khẩu thép của Trung Quốc cũng như sự sụt giảm trong nhập khẩu thép của Ấn Độ.

Và cùng với việc nhập khẩu thép của Ấn Độ tăng so với cùng kỳ năm trước trong những tháng gần đây thì có thể việc tăng trưởng trong xuất khẩu như nửa đầu năm 2017 sẽ không tiếp diễn nữa.

Theo Rao của JSW Steel, điều cần thiết để ngăn chặn điều này xảy ra là để chính phủ xem lại các biện pháp tự vệ hiện đang áp dụng. Bởi vì thuế chống bán phá giá đối với thép chỉ được kích hoạt khi giá nhập khẩu dưới 489 USD/tấn, không phù hợp với mức giá quốc tế hiện tại và cao hơn đáng kể đối với hầu hết các loại.

Nguồn: livemint