Áp lực đầu vào khiến các doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt tăng giá

Giá nguyên vật liệu đầu vào cho ngành sản xuất thép tăng cao trong thời gian vừa qua gây áp lực buộc các doanh nghiệp thép trong nước hôm nay đồng loạt tăng giá, trong đó có thép Việt Ý (VIS). Cụ thể, giá thép xây dựng của các nhà máy đã được điều chỉnh tăng trung bình 200 đồng/kg. Tại ngày 6/12, giá thép cây phi 20 đang giao dịch trên thị trường ở mức 12.650 đồng/kg.

 

Theo một chuyên gia trong ngành, việc tăng giá thép lần này là điều hoàn toàn đã được dự báo từ trước và giá thép sẽ vẫn còn tiếp tục tăng nữa. Nguyên nhân tăng giá từ nguồn nguyên liệu đầu vào, cung cầu trên thị trường trong nước và trên thế giới.

 

 Nguyên liệu chính cho ngành sản xuất thép bao gồm quặng sắt, thép phế liệu, than coke đều tăng giá trong thời gian vừa qua. Quặng sắt 62% tăng từ 60 USD/tấn lên hơn 67 USD/tấn. Thép phế liệu trên sàn giao dịch London đang giao dịch ở mức 347 USD/tấn.

 

Miền Nam Việt Nam đang bước vào mùa khô - mùa xây dựng, thêm yếu tố cuối năm khiến nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao. Khả năng thanh khoản trên thị trường cũng như yếu tố tâm lý tăng giá vào dịp cuối năm là bình thường góp phần thúc đẩy việc tăng giá của các mặt hàng nói chung và mặt hàng thép nói riêng.

 

Việc điều chỉnh tăng của giá thép trong nước chịu tác động không nhỏ từ thép Trung Quốc. Giá thép cây tại thị trường nội địa Trung Quốc đã tăng gần 900 NDT trong 1 tháng qua. Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, giá thép cây Trung Quốc mỗi ngày tăng trung bình 100 NDT, và tại thời điểm này (6/12) đang giao dịch ở mức 4.936 NDT/tấn. Giá thép Trung Quốc tăng mạnh và luôn đạt đỉnh trong thời gian vừa qua và dự đoán sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới là do sự cắt giảm mạnh nguồn cung từ các nhà máy thép lớn ở phía Bắc vào mùa đông và các nhà máy gây ô nhiễm môi trường bị đóng cửa.

 

Marketing.