Nhu cầu cao thúc đẩy lợi nhuận của các công ty sản xuất thép Châu Á

Theo Moody's Investors Service, lợi nhuận của các công ty thép Ấn Độ có thể sẽ tăng cao trong năm tới mặc dù giá nguyên liệu thô tăng.

 

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép Châu Á về “Triển vọng năm 2018” thì trong số các nước sản xuất thép lớn của châu Á, Ấn Độ là nước có triển vọng nhất vì ngành thép được thúc đẩy do nhu cầu tiêu thụ nội địa lớn kèm theo các biện pháp bảo hộ, mặc dù có sự gia tăng về giá nguyên vật liệu thô và sản lượng cung cấp.

 

Moody's cũng cho rằng triển vọng của các công ty thép châu Á là rất tốt khi lợi nhuận của các công ty này trung bình sẽ cao hơn so với năm 2017. "Khả năng sinh lời của các nhà sản xuất thép châu Á mà chúng tôi đánh giá là được củng cố bởi việc loại bỏ năng lực sản xuất thép dư thừa ở Trung Quốc và sự tăng trưởng về nhu cầu ở châu Á nói chung ", ông Kai Hu, Phó Chủ tịch cấp cao của Moody's nói.

 

Sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm do các biện pháp quy hoạch nguồn cung và bảo vệ môi trường của Chính phủ.

Moody’s cho biết hôm 27/11 rằng, những yếu tố này sẽ làm giảm lượng cung dư thừa ở châu Á.

Triển vọng của Trung Quốc

 

Các công ty sản xuất thép Trung Quốc là đầu tàu ở Châu Á bởi quốc gia này sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất trong khu vực. Theo ông Hu “Tổng nhu cầu thép của Châu Á sẽ duy trì ổn định, trong đó tăng trưởng mạnh ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, Trung Quốc thì vẫn thế”.

 

Sự sụt giảm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của Trung Quốc sẽ có không còn ảnh hưởng đến nhu cầu tổng thể và sự phát triển của ngành thép trong 12 tháng tới. Bởi vì sự sụt giảm mạnh về doanh thu kể từ năm 2016 sẽ là động lực để phát triển những dự án mới và làm tăng nhu cầu về thép trong một vài quý tiếp theo.

 

Nhu cầu trong nước sẽ ổn định ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nhà sản xuất thép đang nỗ lực cắt giảm chi phí và tăng sản lượng các sản phẩm chất lượng cao. Việc làm này cũng góp phần tăng lợi nhuận cho các công ty ở hai nước này.

 

Nguồn: Business Line