GIÁ THÉP TĂNG KHI TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG THÉP MÙA ĐÔNG

Theo các nguồn tin thị trường, việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc vào mùa đông dự kiến sẽ làm tăng giá thép Châu Á.

 

"Hiện tại, thị trường đang có xu hướng tăng lên do sự cắt giảm sản lượng của các nhà máy thép Trung Quốc. Người mua ở một số phân khúc của thị trường thép châu Á đã tăng mức giá dự thầu hoặc sẵn sàng thỏa thuận về việc tăng giá ", một thương nhân tại khu vực Đông Bắc Á trao đổi với Metal Bulletin.

 

Kể từ ngày 15 tháng 11, Trung Quốc bắt đầu hạn chế mức độ sản xuất của các nhà sản xuất thép lớn phía Bắc nhằm kiểm soát ô nhiễm và giảm lượng PM2.5 trong suốt mùa đông, kéo dài đến tận giữa tháng 3 năm sau.

 

Sản lượng bị cắt giảm đợt này thuộc hàng đầu trong những việc cắt giảm trong suốt cả năm qua ở các vùng khác nhau trên cả nước, bao gồm cả các nhà máy sản xuất thép lớn ở tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc. Theo một tài liệu mới được công bố gần đây thì tỉnh Hà Bắc đã đạt vượt mức cắt giảm theo mục tiêu đề ra trong năm nay.

 

Giá của cả thép dài và thép tấm vẫn duy trì ở mức cao trong những tuần gần đây ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi các nhà sản xuất vẫn đang duy trì sự tập trung vào thị trường nội địa sinh lợi hơn và giảm lượng xuất khẩu.

 

Giá xuất khẩu thép cuộn cán nóng của Trung Quốc dường như đã ổn định và có thể lại tăng trở lại sau khi được điều chỉnh vào cuối tháng 10.

 

Chỉ số HRC của Trung Quốc đã giảm ít hơn trong tháng này, còn ở mức 544-551 USD/tấn FOB.

"Giá xuất khẩu của Trung Quốc đang theo sát giá thị trường trong nước. Giá trong nước trong tháng này tăng do dự đoán nguồn cung hạn hẹp khi hạn chế sản xuất vào mùa đông, còn giá xuất khẩu vẫn ổn định ở mức cao như hiện nay ", một thương gia xuất khẩu tại Thượng Hải cho biết.

 

"Chúng tôi kỳ vọng chỉ số HRC ít nhất sẽ ổn định ở mức như cao gần đây chứ không tăng thêm nữa bởi ảnh hưởng của sự hạn chế nguồn cung trên thị trường ", ông nói.

 

Ông nói thêm rằng chỉ số này có thể sẽ mất đà tăng nếu nhu cầu trong nước thấp hơn dự kiến, dẫn đến việc các nhà máy đưa sản phẩm của họ tới thị trường xuất khẩu.

 

Chỉ số giá thép thanh vằn Trung Quốc theo Metal Bulletin cũng có xu hướng tương tự. Chỉ số này tăng lên mức cao 540 USD/tấn Fob vào ngày 21 tháng 11 từ mức thấp nhất trong tháng là vào ngày 2 tháng 11 với mức 520.35 USD/tấn Fob.

 

Tại thị trường nội địa Trung Quốc, giá thép thanh vằn ở Đông Trung Quốc tăng từ mức 3.890 - 3.930NDT (586-592 USD)/tấn vào ngày 1/11 lên 4.100 - 4.140 NDT/tấn ngày 14/11 trước khi giảm nhẹ. Sau đó, giá đã tăng liên tục lên 4.200-4.250 NDT/tấn vào ngày 21 tháng 11.

 

Một số người tham gia trả lời phỏng vấn cho rằng giá cả tăng lên do sự cắt giảm sản xuất ở miền Bắc Trung Quốc. Họ kỳ vọng giá sẽ tăng thêm trong vài tuần tới.

 

Kỳ vọng vào việc tăng giá này dự kiến sẽ làm tăng giá trên thị trường thép khu vực Đông Nam Á, nơi mà giá đã giảm đáng kể trong vài tuần nay.

 

Phân khúc HRC đã có dấu hiệu tăng giá khi giá tại thị trường nhập khẩu chính là Việt Nam đã cải thiện nhằm đảm bảo đủ khối lượng trước sự thiếu hụt nguồn cung do sự cắt giảm sản xuất của Trung Quốc. Khối lượng này nhằm dự trữ cho tới khi các nhà máy hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết vào tháng hai năm sau.

 

Ở Singapore, nơi mà hoạt động mua hàng đã bị thu hẹp bởi vì những người mua lớn đang dành thời gian xử lý mức tồn kho cao và mức lưu thông hàng hóa hạn chế, giá cả đã tăng lên rất chậm. Hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ được chào bán ở mức ổn định là 515-530 USD/tấn CFR Singapore do sự thiếu hụt hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc trên thị trường giao ngay.

 

Trong phân khúc thép bán thành phẩm, tâm lý mua dường như đã được cải thiện, các thương nhân cho biết.

"Người mua sẵn sàng chào giá ở mức cao kể từ khi tin về Trung Quốc thực hiện cắt giảm sản lượng thép được đưa ra. Mặc dù giá không tăng đáng kể, nhưng vẫn tăng ổn định và cũng có thể bắt đầu thoát ra khỏi mức đáy", một thương nhân tại khu vực Đông Bắc Á nói .

 

Giá phôi thép tấm và thép dài ở mức 480-490 USD/tấn ở Đông Nam Á trong tuần qua và lợi nhuận giữa những người mua dường như đang tăng lên do sự suy giảm nguồn cung từ Trung Quốc.

 

Các nhà sản xuất thép dài cho biết nhu cầu về vật liệu xây dựng như thép thanh và thép cuộn có thể sẽ tăng trong giai đoạn tháng 12 đến tháng 1 do mùa khô bắt đầu vào quý I năm 2018 tại một số khu vực ở Đông Nam Á. Điều này thường xảy ra khi mùa xây dựng bắt đầu ở những khu vực này.

 

Giá thép phế liệu tăng tại các thị trường trọng điểm là Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến cũng góp phần thúc đẩy tăng giá phôi thép và thép thanh vằn.

 

Nguồn: Metal Bulletin