GIÁ THÉP TRUNG QUỐC TĂNG TẠO TÍN HIỆU TÍCH CỰC LÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Giá của các nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng trước khi các nhà chức trách vẫn tiếp tục hạn chế sản xuất công nghiệp để chống lại ô nhiễm, tạo tín hiệu tích cực lên thị trường thép Việt Nam.

Chỉ số giá của các nhà sản xuất đã tăng 6,9% trong tháng 10 so với năm ngoái, so với dự báo tăng 6,6% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg và phù hợp với dự báo từ tháng 9. Theo cục thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên 1,9% so với mức dự đoán trung bình là 1,8%.

Các nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo về việc tăng giá trong Đại hội Đảng tháng trước trong bối cảnh tập trung nhiều hơn vào việc hạn chế ô nhiễm và thu hẹp rủi ro tài chính. Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp hạn chế đối với các nhà máy thép và các nhà máy nhôm trước mùa đông, khi mức độ ô nhiễm luôn đạt mức cao nhất ở khu vực phía Bắc.

PPI ( Chỉ số giá sản xuất)  đã duy trì ở mức cao do sự thay đổi trong nguồn cung, cắt giảm sản xuất vì vấn đề ô nhiễm môi trường và phản ứng lại kết quả tăng chậm trong năm ngoái - Theo Li Huiyong của Công ty chứng khoán Shenyin & Wanguo Securities Co. do ở Thượng Hải.

Việc tăng giá của thị trường trung quốc sẽ tác động trực tiếp đến thị trường thép Việt nam trong bối cảnh hai nước đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm giúp thị trường nội địa ổn định.

Bắc Kinh, ngày 9/11/2017.

                                                              Nguồn: Bloomberg