TÍN HIỆU TỐT CHO CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP TOÀN CẦU

Trung Quốc đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường nhằm nâng cao chất lượng không khí mang lại tín hiệu tốt cho các nhà máy sản xuất thép trên thế giới.

 

Nippon Steel và Sumitomo Metal Corp., những nhà sản xuất thép lớn nhất của Nhật Bản, đã có được lợi nhuận gấp sáu lần trong nửa đầu năm 2017 do sự cắt giảm các nhà máy thép quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường của Trung Quốc, nâng mức giá thép lên mức cao nhất trong hơn năm năm qua. Posco, nhà máy thép lớn nhất của Hàn Quốc hôm 26/10 cũng cho biết họ dự kiến ​​sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong quý tư, trong khi nhà máy Hesteel Co. tại Trung Quốc cũng đã thu được ​​lợi nhuận gấp đôi trong chín tháng đầu năm.

 

Nippon Steel có trụ sở tại Tokyo đã tuyên bố thu nhập ròng của hãng này đã tăng lên mức 99,15 tỷ yên (tương đương 868 triệu USD) trong Quý II và Quý III so với mức 11 tỷ Yên hồi năm ngoái, cao hơn nhiều so với dự tính hồi tháng 7 là 85 tỷ yên . Công ty cho biết lợi nhuận ròng cả năm có thể sẽ đạt mức 30% tương đương  170 tỷ yên.

 

Keiju Kurosaka, một nhà phân tích của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co, cho biết "Sản lượng xuất khẩu của các nhà máy thép Nhật Bản đang tăng cao do thị trường Trung Quốc bị thắt chặt hơn so với dự tính.” Các rào cản sản xuất, kết hợp với nhu cầu trong nước, đã làm giảm sản lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc trong năm 2017 xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua. Một quan chức cao cấp của chính phủ đã tuyên bố trong tháng này rằng nước này sẽ nghiêm khắc cắt giảm và ngăn cản các nhà máy đã bị đóng cửa hoặc hoạt động bất hợp pháp quay trở lại thị trường.

 

Trong khi ngành công nghiệp thép toàn cầu bắt đầu có lợi nhuận trở lại sau đợt suy thoái tồi tệ nhất vào năm 2015 thì triển vọng lại trở nên tồi tệ đối với Kobe Steel Ltd., nhà sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật Bản, sau khi công ty thừa nhận rằng đã giả mạo dữ liệu về các sản phẩm kim loại trong nhiều năm . Trước đó, công ty Kobe đã đưa ra dự đoán doanh thu thuần 35 tỷ yên trong năm tài chính này, thì nay công ty hiện đang phải cân nhắc lại xem có nên rút lại dự đoán đó không vì khó có thể đánh giá được tác động của vụ bê bối như thế nào.

 “Thật đáng tiếc” cho Kobe

 

Phó Chủ tịch Điều hành Nippon Steel Toshiharu Sakae nói với các phóng viên hôm thứ Sáu vừa qua rằng “Thật đáng tiếc” đối với tình hình của Kobe Steel. Trong khi công ty vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Kobe nhưng không có bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào. Công ty cũng không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng thép Kobe nào kể từ khi vụ làm giả dữ liệu được tiết lộ, ông nói thêm.

 

Kobe Steel dự kiến ​​sẽ công bố lợi nhuận vào hôm thứ hai (30/10/2017), trong khi nhà sản xuất thép lớn thứ hai là JFE Holdings Inc. sẽ công bố lợi nhuận vào ngày 1/11. Không có đối thủ nào của Kobe bị dính vào bê bối giả dữ liệu tương tự. Nippon Steel cho biết lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đã tăng 461% lên 100 tỷ yên trong Quý II và Quý III, trong khi doanh thu tăng 27% lên 2,75 nghìn tỷ yên.

 

Nippon Steel kỳ vọng  vào nhu cầu thép ở nội địa Nhật, đứng đầu là ngành công nghiệp ô tô, xây dựng và kỹ thuật dân dụng, trong khi nhu cầu ở nước ngoài nhìn chung vẫn còn rất cao. Cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 7% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tăng gần 40% của đối thủ JFE và hơn 30% của Posco.

 

Nguồn: Bloomberg