BỘ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRUNG QUỐC NHẤN MẠNH MONG MUỐN CẢI THIỆN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc (MEP) sẽ thực hiện lời hứa về giảm ô nhiễm không khí tại 6 khu vực phía bắc gồm Thiên Tân, Bắc Kinh, Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và Hà Nam trong mùa đông này.Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc (MEP) sẽ thực hiện lời hứa về giảm ô nhiễm không khí tại 6 khu vực phía bắc gồm Thiên Tân, Bắc Kinh, Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và Hà Nam trong mùa đông này.

 

Chính sách cứng rắn của Bộ trong giai đoạn từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau có thể hỗ trợ giá thép trong nước do sản lượng thép sẽ giảm.

 

MEP đã nhắc đi nhắc lại quyết định của mình qua nhiều phát biểu từ cuối tháng 8 cho tới đầu tháng 9 về việc giảm mật độ PM 2.5 – chỉ số về ô nhiễm không khí- ở khu vực xuống 15% so với năm ngoái trong giai đoạn 6 tháng tới. Bộ cũng đặt mục tiêu giảm thêm 15% nếu như ô nhiễm nặng.

 

Để hoàn thành nhiệm vụ chủ chốt này, các chính quyền địa phương có liên quan ở 6 khu vực sẽ được yêu cầu để thuyết phục 3 triệu công ty, chủ yếu là các nhà máy nhỏ lẻ sử dụng than đá cho các lò gia nhiệt, theo phát biểu tại cuộc họp ngày 01/9. Khoảng 44.000 lò hơi sử dụng than đá để tạo nhiệt trong mùa đông sẽ bị đóng cửa.

 

Năm ngoái, chỉ 800.000 nhà máy bị yêu cầu chuyển sang dùng nguồn năng lượng và chỉ 10.000 lò hơi bị yêu cầu ngưng sản xuất. Bộ cũng thành lập các đội kiểm tra tới các khu vực chủ yếu vào cuối năm nay hoặc đầu tháng 1 để thị sát tình hình trong khoảng 15-20 ngày.

 

Các nhà máy sẽ phải giảm công suất xuống 50% từ 15/11 năm nay tới 15/3 năm sau, nhất là các nhà máy Shijiazhuang, Tangshan và Handan ở Hà Bắc và Anyang ở Hà Nam.

 

Một nhà máy cho rằng vẫn còn nhiều chi tiết chưa rõ là là MEP muốn nói đến công suất sản xuất hay sản lượng thực sự, nhưng tin nhắn đi là rõ ràng rằng Bộ sẽ nghiêm khắc trong chiến dịch này và chắc chắn sản lượng thép sẽ bị ảnh hưởng.

 

Hơn thế nữa, các nhà máy ở các khu vực mục tiêu chủ yếu là Hà Bắc không có lựa chọn về việc bổ sung thép thành phẩm hoặc bán thành phẩm để bán trong mùa đông. Lợi nhuận đang cao nên mọi người đều muốn hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, điều đáng lo là thời gian tốt đẹp này sẽ kéo dài bao lâu, mọi người đang sản xuất và bán ra chứ không dám trữ tồn kho cao.

 

Sự cố gần đây tại nhà máy Bengang cho thấy sự gia tăng công suất mạnh của các nhà máy.

Theo: Satthep.net