Giá thép phế liệu trên thị trường châu Á tiếp tục tăng

Ngày đăng : 20/05/2021

Theo khảo sát mới nhất của Mysteel, giá thép phế liệu ở hầu hết các khu vực trên khắp châu Á đã tăng trở lại trong tuần từ ngày 7 đến ngày 14 tháng 5 do nhu cầu ổn định ở các thị trường này tiếp tục đẩy giá thép phế liệu đi lên.

Tại Trung Quốc, chỉ số giá thép phế liệu của Mysteel tăng thêm 460,4 NDT/tấn (71,5 USD/tấn) trong tuần lên 4.043,3 NDT/tấn khi giao hàng và bao gồm 13% VAT vào ngày 14/5, chủ yếu nhờ nhu cầu mạnh mẽ của các nhà sản xuất thép trong nước và lượng phế liệu sẵn có thấp của các nhà máy này.

Tính đến ngày 13 tháng 5, tỷ lệ sử dụng công suất của 71 nhà máy thép lò hồ quang điện (EAF) độc lập trên khắp Trung Quốc mà Mysteel theo dõi hàng tuần đã tăng 0,58 phần trăm trong tuần lên 76,78%, do biên lợi nhuận tiếp tục cao của các nhà máy EAF của Trung Quốc đã khuyến khích các nhà máy duy trì sản xuất cao.

Trong khi đó, thị trường thép phế liệu của Ấn Độ cũng tăng mạnh trong tuần trước, với giá phế liệu vụn tăng 25 USD/tấn trong tuần và đạt khoảng 510 USD/tấn CFR vào ngày 17/5, Mysteel Global lưu ý, một mức tăng phù hợp với việc tăng cường phế liệu giá trên toàn cầu.

Tuy nhiên, mặc dù giá thép phế liệu tăng, tâm lý thị trường phế liệu ở Ấn Độ vẫn giảm, do sự gia tăng ảnh hưởng của coronavirus đến sản xuất của các nhà máy thép Ấn Độ và làm giảm nhu cầu về phế liệu của họ. Hơn nữa, mùa gió mùa sắp tới cũng tiếp tục làm suy giảm sản xuất của các nhà máy, theo một nhà quan sát thị trường Ấn Độ.

Tại Nhật Bản trong các ngày 10-14/5, giá phế liệu loại H2 tăng 5.000-6.000 Yên/tấn (46-55 USD/tấn) cho cả bán trong nước và xuất khẩu, với các thương nhân phế liệu ở Tokyo cho rằng sự gia tăng này do những người bán phế liệu bán dự trữ của họ. giá tăng hơn nữa, như đã báo cáo.

“Thị trường phế liệu Nhật Bản đã phục hồi trở lại sau Tuần lễ vàng yên tĩnh (tuần đầu tiên của tháng 5), và hiện tại, doanh số bán thép của công ty đã thúc đẩy tâm lý thị trường và khiến giá phế liệu tăng cao hơn”, một nhà theo dõi thị trường có trụ sở tại Nhật Bản nói với Mysteel Global. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng việc tăng giá mạnh đã gây ra một số lo ngại đối với những người tham gia thị trường phế liệu Nhật Bản.

Ngoài thị trường phế liệu châu Á, thị trường thép phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoạt động tốt trong tuần trước, với giá phế liệu nhập khẩu HMS 1 & 2 (80:20) tăng thêm 43 Đô la/tấn trong tuần lên 508 Đô la/tấn CFR vào ngày 14 tháng 5, theo Đánh giá của Mysteel.

Các nhà máy thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực thu mua thép phế liệu cho lô hàng tháng 6 và tháng 7. Ngoài ra, một số đã bổ sung hàng tồn kho của họ vào đầu tuần trước, vì họ lo ngại rằng kỳ nghỉ lễ Bayram của quốc gia này kéo dài từ ngày 12 đến 15 tháng 5 có thể ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch, Mysteel Global cho biết.

Nguồn: Mysteel Global