Giá thép dây tăng, thép cây chững lại ở Đông Nam Á

Date Submitted: 12/06/2020

Giá thép dây nhập khẩu ở Đông Nam Á đã tăng sau khi thép dây giá rẻ nhập từ Hàn Quốc  vào Philippines bị đứt gãy. Thị trường thép cây trong khu vực vẫn chững vì nhu cầu yếu.
Thép dây từ một nhà máy hàng đầu của Hàn Quốc giao dịch ở mức 450 đô la/tấn cfr Manila vào đầu tuần này, tăng so với tuần trước (430-435 đô la/tấn cfr). ''Có thể có một vài ngàn tấn tồn kho nhưng phần lớn đã bán hết'', một thương nhân người Manila nói hôm thứ Năm. Các sản phẩm thép dây lô hàng tháng bảy/ tháng tám được bán để dùng làm lưới và dây rút.
Các nhà cung cấp đang mời thầu cho thép dây cấp dùng làm lưới nhập từ Indonesia với giá 440 Đô la Mỹ/tấn cfr Manila, giá ban đầu được cung cấp ở mức 450 Đô la Mỹ/tấn cfr. Một số thương nhân người Manila ước tính rằng khối lượng bán cho thép dây Hàn Quốc tới Philippines lên tới khoảng 25.000 tấn. Thép dây sản xuất từ lò cao của Indonesia đã bắt đầu hoạt động vài tháng trước ''đạt tiêu chuẩn làm lưới'', một thương nhân nói.
Giá thép dây của Trung Quốc đang chiếm ưu thế ở mức 465 Đô la Mỹ/tấn cfr Manila và thép dây Ấn Độ ở mức 455-460 Đô la Mỹ/tấn cfr.
Tại Việt Nam, thép dây do cùng một nhà máy của Hàn Quốc sản xuất đã được tăng lên 460 Đô la Mỹ/tấn  cfr vào thứ Tư, tăng 20 Đô la/tấn so với tuần trước. Một thương nhân Việt Nam nói rằng không có giới hạn về trọng tải được cung cấp. Thép dây trong nước có giá tương đương 440-450 Đô la/tấn trong tuần này, tăng từ 440 Đô la Mỹ/tấn sau khi một nhà máy hàng đầu của Việt Nam hạ giá xây dựng trong nước.
Trong khi đó, nhu cầu yếu tiếp tục làm giảm thị trường nhập khẩu thép cây. Các nhà cung cấp đã tăng giá chào bán. Thép cây Ấn Độ được chào bán ở mức 440 đô la/tấn cfr cơ sở trọng lượng thực tế của Hồng Kông, tăng từ mức 430-428 Đô la/tấn cfr vào tuần trước. Thị trường thép cây chững lại, một nhà nhập khẩu nói. Thép cây Thổ Nhĩ Kỳ được chào bán ở mức 450 đô la/tấn cfr Hồng Kông, giao theo trọng lượng thực tế và ở mức 449 đô la/tấn cfr Singapore, giao theo trọng lượng lý thuyết, nhưng vẫn không có khách hàng chốt mua.
Ở Singapore, công việc trong các dự án xây dựng bắt đầu chậm, các nhà cung cấp cho biết. Với hai lô hàng thép cây Thổ Nhĩ Kỳ sắp đến, một thương nhân Singapore đã không thấy bất kỳ lợi ích mua nào. Giá thép cây BS4449 500B đường kính 10-40mm duy trì ở mức 420 Đô la Mỹ/tấn cfr Singapore trọng lượng lý thuyết.

Nguồn: Kallanish